โครงการนักท่องเที่ยวทำงาน (Working Holiday Maker Program)

Bulong Estate Winery, Yarra Valley, VIC. © Tourism Victoria & Cormac Hanrahan

โครงการนักท่องเที่ยวทำงาน (Working Holiday Maker Program)

คุณกำลังวางแผนที่จะเที่ยวและทำงานไปด้วยระหว่างไปเยือนออสเตรเลียใช่ไหม

หากคุณอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี และถือหนังสือเดินทางสำหรับประเทศและภูมิภาคที่เข้าร่วมในโครงการนักท่องเที่ยวทำงาน (Working Holiday Maker Program) ของออสเตรเลีย คุณอาจมีสิทธิ์สมัครขอรับวีซ่า 12 เดือน ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำงานในระหว่างที่อยู่ที่นี่ได้

โครงการนักท่องเที่ยวทำงานของออสเตรเลีย ซึ่งครอบคลุมถึงวีซ่าการทำงานในวันหยุด (Working Holiday Visa) และวีซ่าทำงานและท่องเที่ยว (Work and Holiday Visa) เป็นโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่ช่วยให้นักเดินทางวัยหนุ่มสาวมีช่วงวันหยุดยาวนานขึ้นและสร้างรายได้ด้วยการทำงานระยะสั้น หากคุณทำงานอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของออสเตรเลีย ในบางกรณีคุณอาจสามารถขยายระยะเวลาการพักอาศัยได้เพิ่มอีก 12 เดือน

สำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของรัฐบาลออสเตรเลียทำหน้าที่ดูแลเรื่องการอพยพเข้าเมืองทั้งแบบถาวรและชั่วคราวทั้งหมดในประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งการขอรับวีซ่า

เว็บไซต์ของสำนักงานจะให้ข้อมูลทุกสิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับโครงการนักท่องเที่ยวทำงาน (Working Holiday Maker Program) ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ประเภทของวีซ่าที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเดินทางเข้าออสเตรเลีย สิทธิ์และข้อผูกพันของคุณ ตลอดจนวิธีการสมัคร www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

วีซ่าการทำงานในวันหยุด (Working Holiday Visa) (ซับคลาส 417) และวีซ่าทำงานและท่องเที่ยว (Work and Holiday Visa) (ซับคลาส 462)

โครงการนักท่องเที่ยวทำงานมีวีซ่าสองประเภท ได้แก่ วีซ่าการทำงานในวันหยุด (ซับคลาส 417) และวีซ่าทำงานและท่องเที่ยว (ซับคลาส 462) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเทศถิ่นที่อยู่ของคุณ ดู ด้านล่าง.

หากคุณต้องการทำงานในระหว่างที่อยู่ในออสเตรเลีย คุณจะต้องสมัครขอรับวีซ่าก่อนที่จะเดินทางมา วีซ่าเหล่านี้จะช่วยให้คุณมาพักและทำงานในออสเตรเลียได้นานถึง 12 เดือน โดยทำงานได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเต็มเวลา แบบนอกเวลา แบบไม่เป็นทางการ แบบเป็นกะ และแบบอาสาสมัคร คุณสามารถออกจากออสเตรเลีย แล้วกลับเข้ามาใหม่ได้หลายครั้งในระหว่างที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ

คุณยังสามารถเรียนหนังสือได้นานสูงสุดถึงสี่เดือนในออสเตรเลีย นอกเหนือจากทำงานในระหว่างวันหยุดของคุณ

คุณจำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ คุณสมบัติเฉพาะตัว และข้อกำหนดด้านการเงิน และจะต้องแถลงว่า คุณจะเคารพในคุณค่าและกฎหมายของออสเตรเลียก่อนที่จะมีการอนุมัติวีซ่า คุณควรมีบัตรโดยสารการเดินทางขากลับหรือเดินทางสู่ประเทศต่อไป หรือมีทุนสำหรับซื้อบัตรโดยสารเดินทางออกจากออสเตรเลีย นอกจากนี้ เราแนะนำให้ทำประกันสุขภาพจากประเทศของคุณด้วย

โครงการนักท่องเที่ยวทำงานนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาการจ้างงานแบบถาวรหรือการศึกษาแบบเต็มเวลาในออสเตรเลีย หากเหตุผลหลักของคุณในการเดินทางมาออสเตรเลียคือ เพื่อหางานทำหรือเรียนหนังสือ คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าธุรกิจหรือวีซ่านักเรียน ซึ่งอาจจะเหมาะกับความต้องการของคุณมากกว่า

โปรดอ่านข้อกำหนดเรื่องวีซ่าของสำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของรัฐบาลออสเตรเลียโดยละเอียด เพื่อตรวจสอบสิทธิ์และข้อผูกมัดก่อนสมัคร มีการคิดค่าธรรมเนียมแบบไม่สามารถขอรับคืนได้เมื่อคุณยื่นใบสมัครขอรับวีซ่าของคุณ

ฉันควรสมัครวีซ่าประเภทใด

สมัครรับวีซ่าทำงานและท่องเที่ยว (ซับคลาส 462) หากคุณมาจาก:

•  อาร์เจนตินา
•  บังคลาเทศ
•  ชิลี
•  อินโดนีเซีย
•  มาเลเซีย
•  ตุรกี
•  ไทย
•  สหรัฐอเมริกา

สมัครรับวีซ่าการทำงานในวันหยุด (ซับคลาส 417) หากคุณมาจาก:

•  สหราชอาณาจักร
•  แคนาดา
•  เบลเยียม
•  เดนมาร์ก
•  เอสโตเนีย
•  ฟินแลนด์
•  ฝรั่งเศส
•  เยอรมนี
•  ฮ่องกง
•  อิตาลี
•  ญี่ปุ่น
•  มอลตา
•  เนเธอร์แลนด์
•  นอร์เวย์
•  สาธารณรัฐไอร์แลนด์
•  สาธารณรัฐไซปรัส
•  สาธารณรัฐเกาหลี
•  สวีเดน
•  ไต้หวัน

โครงการนี้จะมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วมเพิ่มเติมซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา ขอแนะนำให้ตรวจสอบกับเว็บไซต์สำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติอยู่เสมอเพื่อดูข้อมูลล่าสุด www.immi.gov.au

วีซ่าการทำงานในวันหยุดใบที่สอง

หากคุณต้องการจะพักอยู่นานขึ้นและทำงานในวันหยุดต่อไป คุณสามารถสมัครรับวีซ่าการทำงานในวันหยุดใบที่สองได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถพักอาศัยได้เพิ่มขึ้นอีก 12 เดือน

ในการจะมีสิทธิ์สมัคร คุณจะต้องถือหรือมีวีซ่าการทำงานในวันหยุด (ซับคลาส 417) อยู่ก่อนแล้ว และจะต้องทำงานที่ระบุในภูมิภาคของออสเตรเลียเป็นระยะเวลาสามเดือนของการถือวีซ่าการทำงานในวันหยุด (ซับคลาส 417) ใบแรก ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า งานที่คุณกำลังทำอยู่และภูมิภาคนั้นๆ ของออสเตรเลีย มีสิทธิ์ตามหลักเกณฑ์

คุณสามารถสมัครขอรับวีซ่าการทำงานในวันหยุดใบที่สองได้ ไม่ว่าในระหว่างที่คุณยังถือวีซ่าการทำงานในวันหยุดใบแรก หรือหลังจากนั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครขอรับวีซ่าการทำงานในวันหยุดใบที่สอง อ่าน: http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/eligibility-second.htm

การทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

รัฐบาลออสเตรเลียมีกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับการจ้างงานบุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองและมีบทลงโทษต่อการละเมิดกฎหมาย ดังนั้น อย่าพยายามและทำงานโดยไม่มีวีซ่าที่ถูกต้อง หากวีซ่าการทำงานในวันหยุดของคุณหมดอายุและคุณยังไม่ได้เดินทางออกจากออสเตรเลีย หรือไม่ได้สมัครขอรับวีซ่าอีกใบ อาจเสี่ยงต่อการถูกควบคุมตัวและอาจถูกขับไล่ได้ นอกจากนี้ คุณอาจถูกห้ามไม่ให้กลับมาออสเตรเลียเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ยังมีตัวเลือกวีซ่าอื่นๆ หากคุณต้องการพักอยู่แค่ชั่วคราวหรือเป็นการถาวรในออสเตรเลียเมื่อสิ้นสุดการทำงานในวันหยุดของคุณแล้ว

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานในออสเตรเลีย รวมทั้งวีซ่าการทำงานในวันหยุด อ่านได้ที่เว็บไซต์ของสำนักตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติของรัฐบาลออสเตรเลีย http://www.immi.gov.au/skilled/

การท่องเที่ยวออสเตรเลียทำงานร่วมกับ monster.com เพื่อสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับตำแหน่งงานว่างสำหรับผู้มาเยือนที่ทำงานในวันหยุด

ข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสการทำงานเก็บเกี่ยวในท้องถิ่นของออสเตรเลียสามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์ Harvest Trail ของรัฐบาลออสเตรเลีย www.harvesttrail.org.au

 

คลิกที่นี่ เพื่อดูคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับโครงการวีซ่าการทำงานในวันหยุดของรัฐบาลออสเตรเลีย

เรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานในวันหยุดของนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ในออสเตรเลียที่ www.facebook.com/AustralianWorkingHoliday#!/AustralianWorkingHoliday

แนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับออสเตรเลีย