Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ - Những Câu hỏi Thường Gặp

Razorback, Victoria’s High Country, VIC. © Tourism Victoria & Mark Watson

Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ - Những Câu hỏi Thường Gặp

Bạn dự định có kỳ nghỉ làm việc tại Úc? Đây là một số câu trả lời và nơi tìm thêm thông tin cho các câu hỏi thường gặp nhất.

Làm việc hợp pháp tại Úc

Nếu bạn có ý định làm việc trong khi đang đi nghỉ ở Úc, bạn phải nộp đơn xin đúng loại thị thực trước khi đến. Chính phủ Úc áp dụng luật nghiêm khắc về công việc của những người không phải công dân Úc và hình phạt cho các trường hợp phạm luật. Điều này áp dụng cho mọi loại hình lao động gồm có toàn thời gian, bán thời gian, thời vụ, theo ca và tự nguyện.

Để biết thông tin chi tiết về làm việc tại Úc, bao gồm thị thực Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ và tìm hiểu về loại thị thực thích hợp và các yêu cầu đáp ứng điều kiện, vui lòng vào xem trang web của Bộ Di Trú và Công Dân của Chính phủ Úc http://www.immi.gov.au/skilled/.

Thị thực làm việc trong kỳ nghỉ là gì?

Úc có chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ cho phép du khách trẻ có kỳ nghỉ dài hơn tại Úc và kiếm tiền bằng công việc ngắn hạn. Có hai loại thị thực Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ: Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 417) và Thị thực Làm Việc và Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 462) tùy theo quốc gia cư trú của bạn. Những loại thị thực này cho phép bạn ở và làm việc tại Úc lên đến 12 tháng. Để biết chi tiết, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

Có giới hạn tuổi trong việc xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ không?

Bạn phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 vào thời điểm nộp đơn xin thị thực. Vui lòng tìm hiểu thêm chi tiết tại http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

Công dân mang quốc tịch nào có thể nộp đơn xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ?

Các quốc gia hiện tham gia các chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ và Kỳ nghỉ và Làm việc gồm có Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Argentina, Chile, Cộng hòa Ireland, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Síp, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Malta, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Bangladesh.

Để tìm hiểu về quốc gia/vùng lãnh thổ nào tham gia chương trình thị thực làm việc trong kỳ nghỉ và loại thị thực chính xác cần xin, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/countries.htm.

Chi phí nộp đơn xin thị thực chương trình làm việc trong kỳ nghỉ là bao nhiêu?

Khi nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ đóng một khoản phí không hoàn lại. Để biết chi phí nộp đơn xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/allforms/990i/working-holiday.htm.

Thị thực làm việc trong kỳ nghỉ có hiệu lực trong bao lâu?

Một khi bạn được cấp thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, bạn sẽ được đến Úc trong 12 tháng. Bạn được phép ở lại Úc tối đa 12 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh vào Úc. Để biết chi tiết, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

Tôi có thể rời khỏi Úc một lần nữa sau khi tôi đã nhập cảnh vào Úc theo thị thực làm việc trong kỳ nghỉ không?

Bạn có thể rời đi và trở lại Úc bao nhiêu lần cũng được trong suốt thời gian thị thực có hiệu lực. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

Tôi có thể làm việc bao lâu theo thị thực làm việc trong kỳ nghỉ?

Bạn có thể nhận một công việc tạm thời tại Úc trong lên đến sáu tháng với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Bạn cũng có thể đi học trong tối đa bốn tháng. Để biết chi tiết, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/.

Tôi có thể ở lại lâu hơn không?

Nếu bạn có (hoặc trước đây đã có) thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (mẫu đơn 417) và làm việc tại vùng địa phương của Úc, bạn có thể xin kéo dài thời gian ở lại thêm 12 tháng nữa với một thị thực làm việc trong kỳ nghỉ thứ hai. Để đủ điều kiện xin thị thực này, bạn phải hoàn thành ba tháng làm việc trong các khu vực của Úc trong thời gian bạn có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ lần đầu. Xem thông tin để đảm bảo công việc bạn đang làm và khu vực của Úc là đủ điều kiện theo hướng dẫn. Khoảng thời gian bạn có thể ở lại Úc nếu bạn được cấp thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại của bạn tại thời điểm bạn nộp đơn. Sẽ áp dụng hình phạt nặng nếu thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ của bạn hết hạn mà bạn vẫn chưa rời khỏi Úc hoặc chưa nộp đơn xin cấp thị thực khác. Bạn cũng có thể không được phép quay trở lại Úc trong một thời gian. Bạn có thể xin thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai trong thời gian bạn đang có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ lần đầu hoặc vào một ngày sau đó. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/eligibility-second.htm.

Có lựa chọn nào khác để ở lại lâu hơn, như là được tài trợ không?

Có một số tùy chọn thị thực khác nếu bạn muốn lưu trú tạm thời hoặc vĩnh viễn tại Úc khi hết kỳ nghỉ làm việc của bạn. Để tìm hiểu loại thị thực phù hợp và các yêu cầu đáp ứng điều kiện, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/skilled/ hoặc http://www.immi.gov.au/visawizard.

Tôi nộp đơn xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ như thế nào?

Việc nộp đơn xin thị thực sẽ được thực hiện thông qua Bộ Di Trú và Công Dân. Bạn có thể nộp đơn trực tuyến, theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh sau khi điền đầy đủ các mẫu đơn liên quan. Để biết thêm thông tin và nộp đơn xin thị thực, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/how-to-apply.htm hoặc http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/462/.

Việc nộp đơn xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ mất bao lâu?

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 417) và Thị thực Làm Việc và Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 462) nói chung có thể được cấp trong khoảng sáu ngày. Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai cần khoảng 14-21 ngày để xử lý. Thời gian xử lý có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tính đầy đủ của hồ sơ nộp và các kiểm tra bổ sung được thực hiện bởi các cán bộ xử lý thị thực, như những kiểm tra liên quan đến sức khỏe và tính cách. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/about/charters/client-services-charter/visas/1.0.htm.

Tôi có thể hy vọng được làm loại công việc gì trong kỳ nghỉ làm việc của tôi?

Bạn có thể làm bất kỳ loại công việc nào theo thị thực làm việc trong kỳ nghỉ của bạn, gồm có toàn thời gian, bán thời gian, thời vụ, làm theo ca và tình nguyện. Có nhiều cơ hội việc làm, có thể nêu tên vài ngành như du lịch, khách sạn và nông nghiệp.

Tôi có thể tìm hiểu về các việc đang tuyển ở đâu?

Tourism Australia đã hợp tác với công ty tuyển dụng trực tuyến monster.com để lập một trang web đăng các việc làm cần tuyển cho các du khách muốn làm việc trong kỳ nghỉ.

Bạn có thể tìm thông tin về các cơ hội việc làm thu hoạch tại các khu vực của Úc trên trang web của tổ chức Harvest Trail của Chính phủ Úc. www.harvesttrail.gov.au

Tôi có thể đi học trong kỳ nghỉ làm việc không?

Bạn có thể đi học tối đa bốn tháng trong suốt 12 tháng của thị thực. Các chương trình làm việc trong kỳ nghỉ không phù hợp với những người tìm kiếm cơ hội học tập toàn thời gian tại Úc. Nếu lý do chính bạn đến Úc là học tập, bạn nên tìm hiểu về thị thực du học để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Hãy truy cập http://www.immi.gov.au/students/students/chooser/.

Tôi muốn đi học tại Úc, tôi có thể tìm hiểu thêm ở đâu?

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.studyinaustralia.gov.au.

Tôi cần mang theo bao nhiêu tiền khi đến Úc trong kỳ nghỉ làm việc?

Để xin thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, bạn phải chứng minh được rằng bạn có nguồn vốn đủ để sinh sống trong giai đoạn đầu kỳ nghỉ của bạn. Bạn cũng sẽ phải có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp hoặc số tiền để mua vé rời khỏi Úc. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/ hoặc http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/462/.

Tôi có thể hy vọng mức thu nhập bao nhiêu?

Luật pháp Úc quy định mức lương và các điều kiện làm việc. Để xem các ví dụ về mức lương trong một số ngành nghề, vui lòng truy cập http://www.fairwork.gov.au/Pages/default.aspx.

Mọi khoản tiền bạn kiếm được sẽ bị trừ thuế. Bạn cũng sẽ cần mở một tài khoản ngân hàng tại Úc và có số hồ sơ thuế trước khi bắt đầu làm việc.

Tôi mở khoản ngân hàng tại Úc như thế nào?

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng khi đến đây, bạn chỉ cần vào một ngân hàng và mang theo hộ chiếu của bạn cùng các văn bản liên quan. Nhiều ngân hàng thực hiện quy trình này đơn giản hơn cho du khách có thị thực làm việc trong kỳ nghỉ nếu họ mở tài khoản trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Úc. Hiệp hội Ngân hàng Úc cung cấp các thông tin hữu ích mang tính độc lập, giúp bạn chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình. www.bankers.asn.au

Bưu điện Úc cũng cung cấp các dịch vụ ngân hàng thay mặt cho các ngân hàng và định chế tài chính. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để nộp và rút tiền, truy vấn số dư tài khoản, thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và gửi tiền ra nước ngoài. www.auspost.com.au

Tôi nộp đơn xin Số Hồ sơ Thuế như thế nào?

Nếu bạn đã được cấp một thị thực hợp lệ cho phép bạn làm việc tại Úc, bạn có thể nộp đơn xin Số Hồ Sơ Thuế của Úc trực tuyến thông qua trang web của Sở Thuế Vụ Úc http://www.ato.gov.au/individuals/content.aspx?doc=/content/38760.htm&pc=001/002/001/008/002&mnu=1106&mfp=001/002&st=&cy=1  

Tôi có thể tìm hiểu kinh nghiệm làm việc trong kỳ nghỉ tại Úc của những người khác ở đâu?

Nghe người khác kể về kinh nghiệm khi ở Úc theo Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ tại http://www.facebook.com/AustralianWorkingHoliday.

Thêm Ý Tưởng về Australia