Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ

Bulong Estate Winery, Yarra Valley, VIC. © Tourism Victoria & Cormac Hanrahan

Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ

Bạn có kế hoạch ở và làm việc khi đi du lịch đến Úc?

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 18 đến 30 và có hộ chiếu của một nước hoặc khu vực tham gia Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ của Úc, có thể bạn có đủ điều kiện xin thị thực 12 tháng để làm việc tại Úc trong khi ở Úc.

Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ của Chính phủ Úc, gồm có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ và thị thực Làm việc và Kỳ nghỉ là chương trình giao lưu văn hóa cho phép du khách trẻ có kỳ nghỉ dài hơn và kiếm tiền bằng công việc ngắn hạn. Nếu bạn làm việc tại các vùng địa phương của Úc, trong một số trường hợp nhất định, bạn thậm chí có thể gia hạn thời gian ở lại thêm 12 tháng nữa.

Bộ Di Trú và Công Dân Úc giải quyết mọi vấn đề về di trú tạm thời và vĩnh viễn của Úc, kể cả việc xin cấp thị thực.

Trang web của họ sẽ cho bạn biết tất cả mọi điều bạn cần biết về nội dung của Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ, các nước tham gia chương trình, loại thị thực bạn cần để đến Úc, các yêu cầu để đủ điều kiện và các nghĩa vụ của bạn và cách nộp đơn... www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 417) & Thị thực Làm Việc và Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 462)

Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ có hai loại thị thực: Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 417) và Thị thực Làm Việc và Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 462) tùy theo quốc gia cư trú của bạn. Xem dưới đây.

Nếu bạn có ý định làm việc trong khi đang ở Úc, bạn phải nộp đơn xin thị thực trước khi đến. Những loại thị thực này cho phép bạn ở và làm việc tại Úc theo mọi loại hình lao động gồm có toàn thời gian, bán thời gian, thời vụ, làm theo ca và tình nguyện trong thời gian lên đến 12 tháng. Bạn có thể rời khỏi Úc và quay trở lại đây vài lần trong suốt thời gian thị thực có hiệu lực.

Ngoài việc làm thêm trong kỳ nghỉ, bạn cũng có thể đi học trong thời gian tối đa bốn tháng tại Úc.

Bạn sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu về sức khỏe, tính cách và tài chính và tuyên bố rằng bạn sẽ tôn trọng các giá trị Úc và tuân thủ luật pháp Úc trước khi thị thực được cấp. Bạn cũng sẽ phải có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp hoặc số tiền để mua vé rời khỏi Úc. Chúng tôi cũng khuyên bạn mua bảo hiểm y tế của nước bạn.

Chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ không phù hợp với những người tìm kiếm công việc lâu dài hoặc đi học toàn thời gian tại Úc. Nếu lý do chính bạn đến Úc là tìm việc làm hoặc học tập, bạn nên tìm hiểu về thị thực làm việc hoặc thị thực du học để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Đọc kỹ các yêu cầu xin thị thực của Bộ Di Trú và Công Dân Úc để xác định tình trạng đủ điều kiện và nghĩa vụ của bạn trước khi xin. Khi nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ đóng một khoản phí không hoàn lại.

Tôi nên nộp đơn xin thị thực nào?

Hãy nộp đơn xin thị thực Làm việc và Kỳ nghỉ (Mẫu đơn 462) nếu bạn đến từ:

•  Argentina
•  Bangladesh
•  Chile
•  Indonesia
•  Malaysia
•  Thổ Nhĩ Kỳ
•  Thái Lan
•  Hoa Kỳ

Hãy nộp đơn xin thị thực Làm việc Trong Kỳ nghỉ (Mẫu đơn 417) nếu bạn đến từ:

•  Vương Quốc Anh
•  Canada
•  Bỉ
•  Đan Mạch
•  Estonia
•  Phần Lan
•  Pháp
•  Đức
•  Hồng Kông
•  Ý
•  Nhật Bản
•  Malta
•  Hà Lan
•  Na Uy
•  Cộng hòa Ireland
•  Cộng hòa Síp
•  Hàn Quốc
•  Thụy Điển
•  Đài Loan

Các thỏa thuận cũng đang được đàm phán với các nước khác, vì vậy hãy vào trang web của Sở Di Trú và Công Dân để có thông tin cập nhật nhất. www.immi.gov.au

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ Thứ Hai

Nếu bạn muốn ở lâu hơn và tiếp tục kỳ nghỉ làm việc của bạn, bạn cũng có thể xin thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai để ở lại thêm 12 tháng nữa.

Để đủ điều kiện xin thị thực này, bạn phải có hoặc trước đây đã có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (mẫu đơn 417) và đã hoàn thành ba tháng làm việc trong các khu vực của Úc trong thời gian bạn có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (mẫu đơn 417) đầu tiên. Xem thông tin để đảm bảo công việc bạn đang làm vùng địa phương của Úc là đủ điều kiện theo hướng dẫn.

Bạn có thể xin thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai trong thời gian bạn đang có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ lần đầu hoặc vào ngày tháng sau này.

Để biết thêm thông tin về việc xin thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ thứ hai, hãy xem: http://www.immi.gov.au/visitors/working-holiday/417/eligibility-second.htm

Làm việc hợp pháp

Chính phủ Úc áp dụng luật nghiêm khắc về công việc của những người không phải công dân Úc và hình phạt cho các trường hợp phạm luật. Đừng cố làm việc khi không có đúng thị thực. Nếu thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ của bạn hết hạn và bạn không rời khỏi Úc hoặc xin thị thực khác, bạn có thể gặp nguy cơ bị giam giữ hoặc bị trục xuất. Bạn cũng có thể không được phép quay trở lại Úc trong một thời gian.

Có một số tùy chọn thị thực khác nếu bạn muốn lưu trú tạm thời hoặc vĩnh viễn tại Úc khi hết kỳ nghỉ làm việc của bạn.

Để có thông tin chi tiết về làm việc tại Úc, trong đó có thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ, hãy truy cập trang web của Bộ Di Trú và Công Dân Úc http://www.immi.gov.au/skilled/.

Tourism Australia đã làm việc với monster.com để lập một trang web đăng các việc làm cần tuyển cho các du khách muốn làm việc trong kỳ nghỉ.

Bạn có thể tìm thông tin về các cơ hội việc làm thu hoạch tại các vùng địa phương của Úc trên trang web của tổ chức Harvest Trail của Chính phủ Úc. www.harvesttrail.org.au

 

Bấm vào đây để xem câu trả lời cho một số Câu hỏi Thường Gặp về chương trình xin thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ Úc.

Tìm hiểu về những kinh nghiệm làm việc trong kỳ nghỉ tại Úc của các du khách khác tại www.facebook.com/AustralianWorkingHoliday#!/AustralianWorkingHoliday

Thêm Ý Tưởng về Australia